ส่วนผสม
* เนื้อไก่ 350 กรัม
* ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเแฉลบป็นชิ้นยาวประมาณ 3 ซม.)
* ใบมะกรูด 3 ใบ
* ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น
* เห็ดฟาง 10 อัน
* มะเขือเทศหั่นครึ่ง 5 ลูก
* พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลดได้)
* พริกแห้ง 2 เม็ด
* กระเทียมทุบพอแหลก 2 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงทุบพอแหลก 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้)
* ผักชีสำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ สะเด็ดน้ำให้แห้ง (ถ้าไม่ชอบมัน สามารถลอกหนังออกได้) เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่กระเทียม, หอมแดง, ตะไคร้, ข่าและใบมะกรูดลงไป รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไก่ลงไป
3. รอจนไก่เกือบสุก จึงใส่เห็ดและมะเขือเทศที่หั่นไว้ ต้มต่อไปจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เมื่อเนื้อไก่สุกจึงปิดไฟ
4. นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสริฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกแห้ง เสริฟทันทีพร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ