หัวข้อ: วิธีทำต้มยำไก่ เริ่มหัวข้อโดย: ◄♥¶ßîrж♥► ที่ สิงหาคม 15, 2553, 07:44:13 PM (http://image.ohozaa.com/io/rf2tomyumchicken2.jpg) (http://image.ohozaa.com/show.php?id=cd6ac1d9701c59e4196dc831a6c8f556)
ส่วนผสม * เนื้อไก่ 350 กรัม * ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเแฉลบป็นชิ้นยาวประมาณ 3 ซม.) * ใบมะกรูด 3 ใบ * ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น * เห็ดฟาง 10 อัน * มะเขือเทศหั่นครึ่ง 5 ลูก * พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลดได้) * พริกแห้ง 2 เม็ด * กระเทียมทุบพอแหลก 2 ช้อนโต๊ะ * หอมแดงทุบพอแหลก 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้) * ผักชีสำหรับแต่งหน้า วิธีทำ 1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ สะเด็ดน้ำให้แห้ง (ถ้าไม่ชอบมัน สามารถลอกหนังออกได้) เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง 2. นำน้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่กระเทียม, หอมแดง, ตะไคร้, ข่าและใบมะกรูดลงไป รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไก่ลงไป 3. รอจนไก่เกือบสุก จึงใส่เห็ดและมะเขือเทศที่หั่นไว้ ต้มต่อไปจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เมื่อเนื้อไก่สุกจึงปิดไฟ 4. นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสริฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกแห้ง เสริฟทันทีพร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ หัวข้อ: Re: วิธีทำต้มยำไก่ เริ่มหัวข้อโดย: Kumiko ที่ ตุลาคม 18, 2553, 09:34:06 AM น่ากินจังเลย :D ว่าแต่ P'เบิร์ด เครดิตพี่หาย :o ลงเครดิตไว้ด้วยจิ หรือว่า ทำเอง ;D
|